Bến En - Một vùng non nước

02/07/2020 119 0
Thanh Hóa có Vườn quốc gia Bến En nằm trên địa bàn huyện Như Thanh. Bến En đang là nơi có điều kiện rất tốt để bảo tồn các nguồn gen động thực vật quý hiếm trước các hiểm họa bị tuyệt chủng, đồng thời cũng đang chứa đựng những tiềm năng rất lớn về du lịch sinh thái. Tuy nhiên, hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Bến En ở Thanh Hóa, cho đến nay vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

Bến En

Bến En được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn của xứ Thanh.

Vịnh Hạ Long trên cạn

Không phải bỗng nhiên mà khách du lịch khi đặt chân đến đây ưu ái gọi Bến En là vịnh Hạ Long thu nhỏ của Thanh Hóa. Bởi các hòn đảo ở đây tuy nhỏ, nhưng rất lung linh với những mỏm đá kì vĩ và hang động sâu hun hút. Để thăm quan cho hết 21 hòn đảo, thì chắc phải mất tới 3-4 ngày, tuy nhiên khách du lịch có thể lựa chọn một vài hòn đảo nổi bật đẹp đẽ, với tên gọi lãng mạn như: đảo Hy Vọng, đảo Ngọc, đảo Hạnh Phúc, hang Xuân Thái…

Đặc biệt, là hồ sông Mực với diện tích 4.000ha, sâu trung bình 34m, là thủy vực của bốn con suối lớn trong vùng. Qua khảo sát, điều tra cho thấy, Vườn quốc gia Bến En có 50 bộ, 177 họ, 216 giống và hơn 1.000 loài động vật, trong đó có 91 loài thú, 201 loài chim, 54 loài bò sát, 31 loài ếch nhái, 68 loài cá, 499 loài côn trùng. Đây cũng là nơi bảo tồn của những loài động vật quý hiếm như khỉ mắt đỏ, phượng hoàng đất, vọc má trắng..

Ngoài ra, Vườn quốc gia Bến En cũng là trung tâm phân bổ của giống lim xanh đặc hữu nổi tiếng Việt Nam, có cây tuổi đời lên đến vài trăm năm với đường kính thân đạt gần 3m. Ngoài ra, còn có các loài cây gỗ quý hiếm như chò chỉ, bù hương, sến mật, vàng tâm, lim, xẹt, lát hoa, trai lý... cùng họ cây có dầu như trẩu, sến, màng tang. Đặc biệt, rừng Bến En còn có trên 300 loài cây dược liệu.

Những năm qua, du khách từ các thành phố lớn như Hà Nội-Sài Gòn đến đây rất thích phần trải nghiệm văn hóa bản Vơn của người Thái ở vùng đệm Vườn quốc gia Bến En. Người dân ở đây nhiệt tình, mến khách đã mang lại cho họ những phút giây giao lưu thoải mái, với không gian nhà sàn truyền thống, với vòng xòe đoàn kết, điệu múa sạp tươi vui, cùng những bản sắc văn hóa riêng có...

 

Tiềm năng chưa được đánh thức

Ông Đinh Xuân Hướng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết: Bến En là kiệt tác được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất xứ Thanh, thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, Bến En vẫn đang được xem như là “nàng công chúa còn ngủ sâu trong rừng”, do tiềm năng du lịch chưa được khai thác hiệu quả.

Được biết, năm 2010, Khu du lịch quốc gia Bến En cũng có siêu dự án: "Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn Vườn quốc gia Bến En", dự kiến khoảng 3.200 tỷ đồng của Công ty CP du lịch và bảo tồn sinh thái Bến En. Năm 2012, UBND huyện Như Thanh đã tiến hành gải phóng mặt bằng, đền bù diện tích gần 160ha tại khu C, với khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng, để lấy mặt bằng giao nhà đầu tư. Tuy nhiên, 4 năm qua, những người dân bị ảnh hưởng vẫn đang có cuộc sống lao đao, còn dự án bị treo, nhà đầu tư không hề triển khai như đã cam kết. Vì lý do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định dừng mọi hoạt động của nhà đầu tư.

Mới đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, phối hợp với UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình phát triển du lịch trên địa bàn huyện Như Thanh, nhằm cung cấp cho báo giới nắm bắt được thông tin về phát triển du lịch của địa phương này.

Thông tin tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, ông Đinh Xuân Hướng cho biết: Hiện, Tập đoàn Sun Group đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư vào Bến En với tổng số vốn 9.900 tỷ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, Sun Group cũng chưa tiến hành các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Với tiềm năng, lợi thế lớn, ông Hướng cho rằng, Bến En rất cần những nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh. Đại diện lãnh đạo huyện Như Thanh đề nghị, các cơ quan báo chí cần quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền, để du lịch Như Thanh ngày càng được đông đảo du khách, cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư biết đến, góp phần đưa huyện trở thành một trong những trung tâm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh như mục tiêu đã đề ra.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Uy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch theo hướng thường xuyên, liên tục và chuyên nghiệp. Huy động tập trung các nguồn lực kinh tế, tăng cường công tác đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật du lịch, đặc biệt, là hệ thống trung tâm đón tiếp, giới thiệu du lịch, bến đỗ, nơi cập bến của tàu, thuyền, hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ du khách, hệ thống thu gom và xử lý rác thải. Đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút các dự án kinh doanh dịch vụ du lịch tại Vườn quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách. Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch...

QUỲNH TRÂM (báo Dân tộc)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu